Các lợi ích sức khoẻ của Sữa chua

 

 8 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của sữa chua

 

Sữa chua có protein tăng cường năng lượng và canxi. Nó cũng có thể giúp bạn giảm cân và chống lại cảm lạnh.

 

1. Sữa chua có thể cho bạn cơ bụng phẳng.

Ăn 400-500gr mỗi ngày và bạn có thể giảm kích thước lưng quần. "Chất béo quanh eo của bạn tạo ra hoóc môn cortisol, cho biết cơ thể bạn tích tụ nhiều hơn nữa," giáo sư dinh dưỡng và tác giả nghiên cứu chính Michael Zemel, tiến sĩ nói. Khi bạn ăn sữa chua, canxi báo hiệu cho các tế bào mỡ của bạn bơm ra ít cortisol, giúp bạn dễ dàng giảm cân hơn, trong khi các axit amin giúp đốt cháy chất béo.


 
2. Hầu hết các nhãn hiệu sữa chua đều chứa vi khuẩn tốt cho bạn.
Dòng chữ "vi khuẩn sống" trên hộp đựng có nghĩa là sữa chua của bạn có men vi sinh, các loại vi sinh có ích sống trong đường tiêu hóa của bạn và giúp loại bỏ các vi sinh vật gây hại có thể gây nhiễm trùng đường ruột. (Chỉ một số rất nhỏ các công ty đưa sữa chua qua quy trình sau tiệt trùng sẽ tiêu diệt tất cả vi khuẩn.) Nhưng nhiều loại hiện nay cũng chứa các chủng men vi sinh đặc biệt có nghĩa là giúp điều chỉnh tiêu hóa của bạn hoặc tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. 

 
3. Sữa chua chứa nhiều vitamin.
Một hủ yogurt là một nguồn đáng kể kali, phốt pho, riboflavin, iốt, kẽm và vitamin B5 (axit pantothenic). Sữa chua cũng chứa B12, duy trì các tế bào hồng cầu và giúp giữ cho hệ thống thần kinh của bạn hoạt động tốt. "Vitamin B12 được tìm thấy chủ yếu trong các sản phẩm động vật, như thịt gà và cá, vì vậy những người ăn chay nghiêm ngặt có thể dễ dàng bị thiếu hụt", Jackie Newgent, RD, thành viên hội đồng tư vấn FITNESS và tác giả của Big Green Cookbook nói. Ăn nhiều sữa chua có thể giúp thu hẹp khoảng cách dinh dưỡng: Một khẩu phần tám ounce chứa 1,4 microgam vitamin, khoảng 60% những gì phụ nữ trưởng thành cần hàng ngày

 
4. Một cốc sữa chua mỗi ngày có thể giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau khi tập luyện.
Keri Gans, RD, một chuyên gia dinh dưỡng tại thành phố New York cho biết: "Thời gian hoàn hảo để dùng một phần sữa chua là trong vòng 60 phút tập thể dục". Protein cung cấp các axit amin mà cơ bắp bạn cần tự bồi bổ, và carbohydrate thay thế kho dự trữ năng lượng của cơ bắp bị cạn kiệt sau khi tập luyện chăm chỉ. Đó là một phần thưởng nếu bạn uống một chai nước cùng với nó: Protein trong sữa chua cũng có thể giúp tăng lượng nước được hấp thụ bởi ruột, cải thiện quá trình hydrat hóa.

 
5. Không phải tất cả sữa chua đều như nhau khi nói đến canxi và vitamin D.
Vì nó tự nhiên chứa canxi, bạn sẽ nghĩ rằng số lượng sẽ là như nhau cho dù bạn chọn loại sữa chua nào. Sai rồi. "Các cấp độ có thể khác nhau từ thương hiệu này sang thương hiệu khác, vì vậy bạn thực sự cần kiểm tra nhãn hiệu," Newgent nói. Bao nhiêu là trong một hủ phụ thuộc vào chế biến. Ví dụ, sữa chua trái cây có xu hướng có ít canxi hơn loại trắng vì đường và trái cây chiếm tỉ trọng nhiều trong hộp đựng.

 

6. Sữa chua có thể ngăn ngừa huyết áp cao.
Mỗi ngày 70 phần trăm chúng ta tiêu thụ hơn hai lần lượng muối khuyến nghị; theo thời gian có thể dẫn đến tăng huyết áp và bệnh thận và tim. Kali trong sữa chua, gần 600 miligam mỗi 230gr , có thể giúp loại bỏ một phần natri dư thừa ra khỏi cơ thể bạn. Trên thực tế, những người trưởng thành trong một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã ăn sữa ít béo nhất - hai hoặc nhiều khẩu phần mỗi ngày - có khả năng bị huyết áp cao thấp hơn 54% so với những người ăn ít nhất.

 

7. Một khẩu phần sữa chua hàng ngày giúp tránh cảm lạnh.
Theo một nghiên cứu tại Đại học Vienna, với 120gr mỗi ngày và bạn có thể thấy mình không bị sụt sịt. Phụ nữ ăn lượng này sẽ khoẻ hơn, có các tế bào T mạnh hơn, chống lại bệnh tật và nhiễm trùng, hơn so với trước khi họ bắt đầu tiêu thụ nó. "Các vi khuẩn lành mạnh trong sữa chua giúp gửi tín hiệu đến các tế bào tăng cường miễn dịch trong cơ thể bạn để tăng sức mạnh và chống lại các vi khuẩn gây hại". 

 

8. Sữa chua có thể giúp bạn có nụ cười xinh.
Mặc dù có đường, sữa chua không gây sâu răng. Khi các nhà khoa học tại Đại học Marmara ở Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm các loại sữa chua hương vị, ít béo, vị nhẹ và trái cây, họ phát hiện ra rằng không loại nào trong đó làm xói mòn men răng, nguyên nhân chính gây sâu răng. Các axit lactic trong sữa chua dường như cũng bảo vệ nướu của bạn. Những người ăn ít nhất 50gr mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh nha chu nghiêm trọng thấp hơn 60% so với những người bỏ qua nó.