8 lợi ích của nước ép Thơm (Phần 2)

thơ8 Lợi ích của nước ép Thơm (Phần 2)

3. Enzyme của nó có thể dễ dàng tiêu hóa
Thơm chứa một nhóm các enzyme tiêu hóa được gọi là bromelain Chúng hoạt động như các protease, phá vỡ các phân tử protein thành các khối xây dựng của chúng, chẳng hạn như axit amin và các peptide nhỏ.
Một khi các phân tử protein bị phá vỡ, chúng dễ dàng được hấp thụ qua ruột non. Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những người bị suy tụy, một tình trạng trong đó tuyến tụy không thể tạo ra đủ các enzyme tiêu hóa.

 

 
4. Có thể giúp giảm nguy cơ ung thư
Ung thư là một bệnh mãn tính đặc trưng bởi sự tăng trưởng tế bào không kiểm soát được. Sự tiến triển của nó thường liên quan đến stress oxy hóa và viêm mãn tính. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thơm và các hợp chất của nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Điều này là do Thơm chứa các hợp chất làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm, cả hai đều có liên quan đến ung thư. Một trong những hợp chất này là enzyme bromelain, có thể kích thích sự chết tế bào ở một số tế bào ung thư và hỗ trợ chức năng tế bào bạch cầu.

 


 
5. Có thể tăng cường miễn dịch và giảm viêm
Một nghiên cứu kéo dài 9 tuần đã cho 98 trẻ khỏe mạnh không ăn thơm, ăn một phần khoảng 140gr hoặc nhiều hơn mỗi ngày để xem liệu nó có tăng cường khả năng miễn dịch hay không.
Kết quả: Trẻ em ăn thơm có nguy cơ nhiễm cả virus và vi khuẩn thấp hơn đáng kể. Ngoài ra, những đứa trẻ ăn nhiều thơm nhất có số lượng tế bào bạch cầu (bạch cầu hạt) cao gấp bốn lần so với hai nhóm còn lại.
Một nghiên cứu khác cho thấy trẻ bị nhiễm trùng xoang phục hồi nhanh hơn đáng kể trong khi dùng chất bổ sung bromelain, so với điều trị tiêu chuẩn hoặc kết hợp cả hai .
Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bromelain có thể làm giảm các dấu hiệu viêm.

 

 
6. Có thể dễ dàng triệu chứng viêm khớp
Vì dứa có chứa bromelain, có đặc tính chống viêm, nên nó thường nghĩ rằng chúng có thể giúp giảm đau cho những người bị viêm khớp. Trên thực tế, nghiên cứu từ đầu những năm 1960 cho thấy bromelain được sử dụng để làm giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp, một loại viêm khớp liên quan đến viêm khớp.
Một nghiên cứu ở những bệnh nhân bị viêm xương khớp cho thấy việc bổ sung enzyme tiêu hóa có chứa bromelain giúp giảm đau hiệu quả như các loại thuốc viêm khớp thông thường như diclofenac.
Hơn nữa, một đánh giá đã phân tích khả năng điều trị viêm xương khớp của bromelain. Nó kết luận rằng bromelain có khả năng làm giảm các triệu chứng viêm khớp, đặc biệt là trong thời gian ngắn.
Tuy nhiên, nó không rõ ràng nếu bromelain có thể là một điều trị lâu dài cho các triệu chứng viêm khớp. Các nghiên cứu dài hơn là cần thiết trước khi khuyến nghị bromelain để làm giảm các triệu chứng viêm khớp.

 

7. Có thể phục hồi tốc độ sau phẫu thuật hoặc tập thể dục gắng sức
Ăn thơm, uống thơm ép có thể làm giảm thời gian cần thiết để phục hồi sau phẫu thuật hoặc tập thể dục.
Điều này phần lớn là do các đặc tính chống viêm của bromelain.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bromelain có thể làm giảm viêm, sưng, bầm tím và đau thường xảy ra sau phẫu thuật. Nó cũng dường như làm giảm các dấu hiệu viêm.
Một nghiên cứu khác đã thử nghiệm lý thuyết này bằng cách cung cấp cho người tham gia một chất bổ sung enzyme tiêu hóa có chứa bromelain sau 45 phút tập luyện vất vả trên máy chạy bộ. Những người dùng chất bổ sung có ít viêm hơn và duy trì sức mạnh nhiều hơn sau đó.

 
8. Ngon và dễ dàng để thêm vào chế độ ăn kiêng
Thơm vị ngọt, hơi chua nhẹ thuận tiện và dễ dàng để kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn.
Bạn có thể tự thưởng thức chúng hoặc trong sinh tố, salad hoặc trên các loại pizza tự làm. Thơm không quá đắt và có thể dễ dàng mua ở chợ, cửa hàng gần nhà.